Bạn đã biết hết về PRP chưa?

Bạn hay nghe nói đến lăn kim PRP hay công nghệ PRP, vậy PRP là gì mà khiến nhiều người quan tâm như vậy? Bài viết này sẽ cùng bạn tìm hiểu về PRP và cơ chế hoạt động của nó bạn nhé.

 

Định nghĩa PRP là gì?

PRP viết tắt của Platelet Rich Plasma có nghĩa là huyết tương giàu tiểu cầu.

Trong máu chứa các thành phần gồm huyết tương, hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Trong đó tiểu cầu là những tế bào nhỏ được sản xuất từ tủy xương, có đời sống từ 7-10 ngày.

Công nghệ PRP là công nghệ lấy máu tự thân sau đó đem quay ly tâm để lấy ra lượng huyết tương giàu tiểu cầu và sử dụng huyết tương đó đưa ngược trở lại cơ thể, vào vùng cần được điều trị.

PRP mang lại hiệu quả cao trong ứng dụng điều trị thẩm mỹ

Tác dụng của PRP đối với da

Các yếu tố tăng trưởng trong PRP có công dụng trẻ hóa đa phương diện, tạo những tác động riêng biệt đồng thời cũng liên kết hỗ trợ nhau để mang đến hiệu quả:

  • Khả năng kích thích tăng tổng hợp các chất nền ngoại bào, đặc biệt là collagen
  • Tăng sinh của các sợi nguyên bào, tặng cường độ dày của da
  • Duy trì độ ẩm, ngăn chặn sự hình thành nếp nhăn và chống lại các tác nhân oxy hóa gây hại cho da
  • Thúc đẩy sự phát triển của các tế bào mới…

Kết quả, làn da được tái tạo toàn diện, các vết lõm trên da được lấp đầy, các nếp nhăn mờ đi, làn da săn chắc, mịn màng và khỏe mạnh.

PRP được ứng dụng nhiều trong điều trị sẹo rỗ, trẻ hóa da

Quy trình chiết tách và kích hoạt PRP

Để thực hiện chiết tách PRP, đầu tiên máu sẽ được rút ra từ Khách hàng cho vào một kit có chứa chất chống đông. Sau đó, đưa bộ kit này vào máy ly tâm quay trong thời gian 5 phút để phân tách các thành phần có trong máu (hồng cầu, bạch cầu, huyết tương và tiểu cầu). Sau đó lấy ra lớp huyết tương giàu tiểu cầu – PRP cho vào bộ kit mới và tiếp tục đưa vào máy kích hoạt để gia tăng nồng độ tiểu cầu lên gấp nhiều lần so với mức độ thông thường.

Khi tiểu cầu được hoạt hóa sẽ dẫn đến quá trình ly giải các hạt α của tiểu cầu, từ đó sản sinh ra nhiều loại protein có vai trò quan trọng  đối  với  quá  trình làm lành vết thương của cơ thể.

Hình ảnh quá trình hoạt hóa của PRP

Thành phần máu và chức năng của tiểu cầu khi đưa vào cơ thể

Máu là một dạng huyết tương trong cơ thể và được cầu tạo bởi ba thành phần chính 93%  hồng cầu, 6% bạch cầu, 1% tiểu cầu và huyết tương.

Tiểu cầu có chức năng chính làm đông máu, chữa lành vết thương và cầm máu. Tuy nhiên, tiểu cầu còn có nhiều công dụng đáng kể hơn thế nữa. Tiểu cầu như một hồ chứa tự nhiên với hàng trăm loại protein được xem là thành phần quan trọng trong việc chữa lành các mô bị thương của cơ thể. Chúng tạo ra các yếu tố tăng trưởng để kích thích làm lành các mạch máu bị hư tổn, đồng thời kích thích sản sinh một lượng lớn collagen làm trẻ hóa da mặt.

Thành phần của máu và chức năng của tiểu cầu trong cơ thể con người

Cơ chế hoạt động của PRP khi đưa vào cơ thể

Cơ chế tự nhiên của tiểu cầu rất phong phú trong việc tăng trưởng mô và chữa lành các yếu tố liên kết mô. Phản ứng đầu tiên của cơ thể khi bị tổn thương mô là đưa tiểu cầu đến vùng bị thương đó. Tiểu cầu sẽ làm nhiệm vụ tái tạo và thu hút thêm các tế bào gốc để làm lành vết thương.

Để đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương, cần tập trung một lượng lớn các tiểu cầu với nồng độ cao hơn thông thường. Vì vậy, công nghệ PRP sẽ giúp chiết tách tiểu cầu ra khỏi các thành phần khác của máu và sau khi kích hoạt đạt nồng độ tiểu cầu sẽ đạt mức tối đa và đồng thời giảm thiểu số lượng các tế bào hồng cầu trước khi đưa vào vùng cần điều trị.

So sánh nồng độ tiểu cầu trong PRP và tế bào bình thường

Sau khi được đưa vào cơ thể, dung dịch huyết tương giàu tiểu cầu này sẽ giải phóng hàng loạt các yếu tố tăng trưởng giúp tái tạo tế bào da và ngăn cản quá trình lão hóa.

 Ưu và nhược điểm của phương pháp PRP:

 

Ưu điểm:

 

  •                An toàn cao do PRP được lấy từ chính máu của Khách hàng nên không lo các vấn đề về lây nhiễm, kích ứng. Đồng thời, hiệu quả cải thiện đa tác dụng và dễ dàng nhận thấy ngay sau lần đầu tiên thực hiện.
  •                Chính bởi vì tính linh hoạt, hiệu quả điều trị mang lại và mức độ an toàn cao, ít xảy ra phản ứng phụ nên PRP ngày càng được ứng dụng rộng rãi và được nhiều Bác sĩ da liễu và Khách hàng tin dùng.

Nhược điểm:

  •               Việc tiêm PRP để làm đẹp sẽ gây ra những hệ quả như đau và sưng ở vùng tiêm, nhiễm khuẩn nếu dụng cụ không được vô khuẩn tuyệt đối, có thể sốc phản vệ – tuy rất hiếm – mặc dù PRP được lấy từ chính bản thân người ấy. Nếu quá trình chích hút huyết tương giàu tiểu cầu mà hút lẫn hồng cầu thì những hồng cầu này dễ kết lại thành cục máu đông, hoặc trong quá trình tiêm, kim tiêm làm tổn thương mạch máu lớn dẫn đến sự hình thành cục máu đông. Nếu cục máu đông di chuyển lên não, nó sẽ gây nhồi máu não – là tai biến rất nặng, có thể tử vong hoặc di chứng liệt suốt đời. Di chuyển xuống ruột, nó gây nhồi máu mạc treo mà nếu không mổ cấp cứu kịp thời, cũng dễ dẫn đến tử vong. Di chuyển xuống chân, nó gây viêm tắc tĩnh mạch chi dưới…

PRP là một phương pháp tuyệt vời để ứng dụng điều trị các vấn đề về da. Tuy nhiên, cần có máy móc hiện đại để chiết tách và kích hoạt nồng độ tiểu cầu đạt mức cao nhất. Bên cạnh đó, đòi hỏi phải được hướng dẫn và thực hiện trực tiếp bởi Bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm mới mang lại kết quả cao nhất.

(*) Hiệu quả điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, nếu bạn có cơ địa tốt hiệu quả điều trị sẽ đạt cao hơn.

Bạn đã biết hết về PRP chưa?
Đánh giá bài viết
Ths Bs Lê Hữu Điền

Ths. Bs LÊ HỮU ĐIỀN

Hotline
0915 81 6869

  • An toàn tại bệnh viện
  • Khuyến mại hấp dẫn
  • Cam kết bảo hành
Gọi ngay